Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tầm quan trọng của bê tông lót tơi móng nhà

Tầm quan trọng của bê tông lót tơi móng nhà

Tầm quan trọng của bê tông lót tơi móng nhà Bê tông lót là bê tông được dùng để lót móng trước khi đặt các khối thép đổ bê tông móng. Trước đây người ta thường dùng gạnh vụn và dải vữa xi măng để đổ lót trước khi thực hiện thao tác đổ móng. Tuy nhiên, với các mảnh vỡ không đồng đều, để lộ những phần khe hở lớn,loại vật liệu này không đảm bảo kỹ thuật cũng như sự bền chắc của công trình

Tầm quan trọng của bê tông lót tơi móng nhà Lớp bê tông lót là lớp bê tông dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.Một số công trình thi công dùng bê tông gạch vỡ để làm bê tông lót. Với phương án này tiết kiệm chi phí kinh tế cao nhưng khó kiểm soát chất lượng, chất lượng không cao, tính bền lâu dài kém.

Một số công trình thi công lại dùng đá 4X6 để làm bê tông lót. Thực tế hiện nay lớp bê tông này thường được xếp đá rồi dùng vừa xi măng tô lên phía trên, đầm tay sơ sài khó kiểm soát chất lượng. Từ đó cho thấy lớp bê tông này không thể gọi là bê tông được vì có nhiều lỗ rỗng. Có thể tạo ra sự lún do lớp lót, vì đất dưới đáy móng chui lên chiếm chỗ rỗng trong bê tông đá 4×6. Đặc biệt khi có lực ở cột gia tăng đột ngột – như lực động. Thì có khả năng gây lún tức thời, do các viên đá 4×6 chuyển dịch. Mặt khác về sau, nếu bên cạnh có công trình thi công, khi đào móng có thể gây phá hoại lớp lót này, gây lún thêm cho công trình.

be-tong-lot

Ngoài ra, bê tông lót còn có chức năng tạo ra bề mặt bằng phẳng, chống mất nước xi măng, làm cho nền đất không bị biến dạng bởi các tác động từ bên ngoài và bảo vệ lớp bê tông móng được tốt hơn.

Trước kia người ta thường dùng gạch vụn, đá vụn rồi dải xi măng trộn nước lên mặt làm lớp lót trước khi tiến hàng đổ móng. Tuy nhiên, do còn chắ nhiều lỗ hổng, loại vật liệu này không thể gọi là bê tông lót và không đảm bảo tính bền vững cho móng công trình, gây lún sụt nguy hiểm trong quá trình thi công và sử dụng. Ngoài ra, nếu có công trình kế bên tiến hành thi công, lớp lót dạng này không đủ khả năng để bảo vệ nền móng, dễ bị phá hoại gây ảnh hưởng đến chất lượng và làm lún thêm phần móng này.

 BE TONG LOT

Ngoài ra việc phủ cát là móng không liên kết với khối cừ tràm, nên có độ cứng nền-móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm đầu cừ tràm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.  Vậy thì nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm lớp bê tông lót, để lực đứng và lực ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành 1 khối chịu lực, không được có lớp cát ở trung gian.

Chính vì vậy, bạn cần lưu tâm để tránh việc sử dụng bê tông lót một cách lãng phí, không đạt được hiệu quả và mục đích như mong muốn.

Mời bạn xem thêm : Ép cọc bê tông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *