Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông ?

Tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông ?

  • bởi

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông là một điều cần thiết với nhiều công trình. Tùy theo địa chất như thế nào mà người thiết kế đưa ra các giải pháp công trình khác nhau. Để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn cho những công trình. Hãy xem là đối với những vị trí địa chất thế nào thì chúng ta nên khoan dẫn.

Đất nào thì phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông

Đối với đất có độ dẻo như đất vàng, cát… thì ép cọc bình thường sẽ không đảm bảo an toàn. Cọc không thể xuyên qua và khi ép sẽ không đảm bảo được. Để giảm độ chối giả thì khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông để được đảm bảo.

Khoan dẫn hiện nay

Hiện nay khoan dẫn được sử dụng phổ biến vì độ khả thi của nó. Qua rất nhiều những công trình thi công thì nhiều ý kiến cho rằng khi khoan dẫn thì sẽ tốt nhất. Kể cả với những loại đất không có khả năng lún. Nếu công trình xây dựng cao thì tất niên khoan dẫn là một giải pháp thích hợp cho những công trình.

ép cọc bê tông thái nguyên

Tác dụng của khoan dẫn

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông sẽ làm giảm đi sự sụt lún, phồng nền nhà. Tránh trường hợp  phải sửa đi sửa lại mất thời gian và công sức thì nên khoan dẫn. Chi phí để thực hiện khâu này không đắt mọi người mọi nhà có thể áp dụng cho công trình của mình.

Trong đó, phương pháp khoan dẫn dẫn hiện nay được thực hiện phổ biến. Vì tính khả thi của nó ( không tiện so sánh các phương pháp với nhau). Nguyên tắc của phương pháp khoan dẫn ( thễ hiện ở tên của phương pháp): Trước khi ép, tại vị trí tâm cọc thiết kế, ta khoan trước một lỗ có đường kính bằng (1/8 – 1/10) cạnh cọc, chiều sâu lỗ tùy theo lớp địa chất bên dưới, sao cho có thể thi công được, thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau đó,ta tiến hành ép cọc.

1. Tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông?

– Ở những nơi có địa chất lớp cát dày, cọc khó có thể xuyên qua vì xuất hiện chối giả. Cát xung quanh mũi cọc sẽ nén lại tạo lực ma sát xung quanh cọc, sức chịu tải của nền đất tăng lên dẫn đến khó ép khi lớp cát quá dày

Để làm giảm sự xuất hiện của chối giả, khoan dẫn cọc, khoan rút đất tạo lỗ là biện pháp được các đơn vị thi công sử dụng

2. Tác dụng của khoan dẫn cọc

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà, tránh gây sụt lún nền nhà. Khâu thi công khoan dẫn cọc chi phí không đắt nhưng lại có thể đảm bảo độ chắc chắn cho công trình.

Khoan dẫn cọc là phương pháp phổ biến vì tính khả thi của nó. Trước khi ép  ra khoan lỗ có đường kính khoảng 1/8 – 1/10 cạnh góc tại tâm của cọc. Độ sâu của lỗ khoan tùy thuộc vào lớp địa chất của công trình, thành lỗ khoan được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau khi khoan dẫn ép cọc xong thì ta có thể tiến hành ép cọc bê tông.

Các bạn có thể tham khảo thêm về thiết kế web thái nguyên để hiểu biết hơn về sự phát triển công nghệ hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *