Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tác dụng của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Tác dụng của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

  • bởi

Tác dụng của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn  Khi xây nhà trên nền đất yếu, để gia cố nền móng công trình người ta thường dùng phương pháp ép cọc bê tông cốt thép đúc sẵn. Qua đó ta có thể thấy rõ tác dụng của việc ép cọc bê tông là để làm cho ngôi nhà được vững chắc trên nền đất yếu.

Tác dụng của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn là loại cọc bê tông cốt thép là loại cọc có độ bền cao. Cọc có khả năng chịu tải trọng rất lớn và giúp kiên cố công trình và là vật liệu đảm bảo trong việc xử lý nền móng.Để tránh việc công trình xây dựng mà cụ thể ở đây là ngôi nhà không được ngồi trên nền đất yếu, thì biện pháp ở đây là ta truyền tải trọng của công trình xuống nền đất tốt thông qua ép cọc bê tông.

Kích thước của cọc tuỳ theo yêu cầu tính toán, tiết diện có thể hình vuông hoặc tam giác, dài từ 6-20m và hơn nữa. Có thể nối cọc bê tông cốt thép để phù hợp với phương tiện vận chuyển và máy đóng cọc Là loại cọc chống hoặc treo, thường dùng cho nhà dân dụng nhiều tầng hoặc nhà công nghiệp có tải trọng lớn. Cọc bê tông cốt thép bền vững chống được sự xâm thực của các hóa chất hoà tan trong nước dưới nền. Kích thước cọc tuỳ theo yêu cầu tính toán, tiết diện có thể hình vuông hoặc tam giác, dài từ 6-20m và hơn nữa. Có thể nối cọc bêtông cốt thép để phù hợp với phương tiện vận chuyển và máy đóng cọc

Vận chuyển và cẩu lắp cọc chỉ khi cọc đã đạt đủ cường độ, tránh gây sứt mẻ, va chạm giữa cọc và các vật khác.
Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn là loại cọc được sử dụng rộng rãi nhất trong các móng sâu chịu lực ngang lớn .Cọc được làm bằng bê tông cốt thép thường M>200,chiều dài cố thể 5 đén 25m có khi đạt đến 45m, chiều dài của cọc đúc phụ thuộc vào điều kiện thi công (thiết bị chế tạo, lắp đặt, vận chuyển…)và liên quan đến tiết diện chịu lực,

Nói chung là loại cọc bê tông đúc sẵn một khi được ép xuống đất thì ta có thể yên tâm tới chất lượng móng công trình về sau này. Chất lượng của móng cọc ép rất tốt, có tuổi thọ lớn, công trình có thể đứng vững trãi trong thời gian rất dài.

Kích thước và tiết diện của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn có nhiều kích thước khác nhau, mỗi một kích thước sẽ phù hợp với từng hạng mục công trình và thỏa mãn những yêu cầu khác nhau. Kích thước cọc bê tông cốt thép đúc sẵn sẽ tùy theo tính toán trước đó trong bảng thiết kế hạng mục công trình. Tiết diện của cọc có thể hình vuông hoặc tam giác, dài từ 6-20m và hơn nữa.

Trong đó, loại cọc tiết diện vuông được dùng nhiều hơn cả vì có cấu tạo đơn giản và có thể tạo ngay tại công trường. Kích thước ngang của loại cọc này thường là 20×20;25×25;30×30;35×35;40×40

– Cọc tiết diện 20×20 đến 30×30 cm có chiều dài nhỏ hơn 10m

– Cọc tiết diện 30×30 40×40 cm có chiều dài lớn hơn 10m

Yêu cầu cần có của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Khi mua hoặc tự đóng cọc bê tông cốt thép ngay tại công trình thì cần đảm bảo những yếu tố:

– Cọc phải chế tạo đúng theo thiết kế, đảm bảo chiều dày lớp bảo vệ (tối thiểu là 3cm) để chống bong tách khi đóng cọc và chống rỉ cho cốt thép sau này.

– Bãi đúc cọc phải phẳng, không gồ ghề.

– Khuôn đúc cọc phải thẳng, phẳng cần được bôi trơn chống dính, tránh mất nước xi măng khi đổ bê tông.

– Đổ bê tông phải liên tục từ mũi đến đỉnh cọc, đầm bê tông bằng đầm dùi cỡ nhỏ. Trong quá trình thi công đúc cọc cần đánh dấu cọc và ghi rõ lý lịch để tránh nhầm lẫn khi thi công.

Mật độ thép của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Mật độ thép có thể ảnh hưởng đến tải trọng và chất lượng của cọc bê tông, mỗi một loại cọc với tiết diện và kích thước khác nhau sẽ phù hợp với một mật độ thép khác nhau.

Cọc đóng bằng búa không nhỏ hơn 0,8%, cọc ép không nhỏ hơn 0,5%, cọc ép mà thân cọc nhỏ và dài không nên nhỏ hơn 0,8%.

Trong các trường hợp sau đây, mật độ thép phải nâng cao tới 1%-2%:

– Mũi cọc phải xuyên qua lớp đất rắn có độ dày nhất định;

– Tỷ số dài đường kính L/D của cọc lớn hơn 60;

– Cọc bố trí dày trên một khoảng lớn.

Khi L/D lớn hơn hoặc bằng 80, khả năng chịu lực của cọc đơn rất lớn mà số lượng cọc dưới đài rất ít hoặc là cọc chỉ có một hàng, thì mật độ thép phải được tăng thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *