Chuyển tới nội dung
Trang chủ » So Sánh Cọc Ly Tâm Và Cọc Vuông

So Sánh Cọc Ly Tâm Và Cọc Vuông

  • bởi

So Sánh Cọc Ly Tâm Và Cọc Vuông do bê tông được ứng suất trước nên sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng.

So Sánh Cọc Ly Tâm Và Cọc Vuông có khả năng thiết kế được những trụ điện BTLT có lực đầu trụ rất cao, khi kéo đến tải trọng thiết kế có biến dạng dư rất thấp. Thiết kế các cọc cừ BTLT có khả năng chịu lực nén, uốn, lực tải dọc rất cao.

So sánh về mặt chất lượng của cọc ly tâm và cọc vuông

Đối với cọc ly tâm để sản xuất được Cọc ly tâm d300 thì đơn vị sản xuất phải đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại và quy trình kiểm soát nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn ISO mới có thể làm được. Còn cọc vuông mọi người đều có thể tự đúc được. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn sử dụng cọc ly tâm. cọc ly tâm và cọc vuông về khả năng chịu lực Cách đơn giản để bạn có thể hình dung được ngay về khả năng chịu lực của cọc là:

– Cọc ly tâm d300 lực ép đầu cọc có thể chịu được 100 tấn mà đầu cọc không hề bị vỡ

– Cọc vuông 300×300 với chất lượng bê tông tốt lắm cũng chỉ chịu được 75-80 tấn mà thôi.

Cọc lý tâm và cọc vuông là Ở kết cấu bê tông cốt thép thông thường, thì cốt thép cùng với vật liệu bê tông chỉ thực sự làm việc (có ứng suất) khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn ở kết cấu ứng suất trước, trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu đã có trong nó một phần ứng suất ngược rồi. Cốt lõi của việc kết cấu bê tông ứng suất trước có khả năng chịu tải rất lớn là nhờ việc tạo ra các biến dạng ngược với khi làm việc bình thường. Việc sử dụng vật liệu cơ tính cao như: cốt thép cường độ cao, bê tông mác cao,… chỉ là điều kiện phụ trợ để tăng khả năng chịu tải của kết cấu bê tông ứng suất trước.

So sánh về khả năng chịu lực nén dọc trục

Nhìn chung thì cọc vuông có độ ổn định và chịu lực tốt hơn. Do, cọc ly tâm có hình dạng tròn có thành mỏng tầm 10cm nên dễ dẫn đến việc nổ thành bê tông cả trong lẫn ngoài thân cọc trong quá trình ép cọc. Cọc tròn khá dễ vỡ đầu nếu sử dụng phương pháp đóng búa để ép cọc.

Cọc vuông có cấu tạo bê tông toàn khối nên ổn định hơn nhiều, kể cả khi sử dụng phương pháp đóng búa để ép cọc.

So sánh cọc ly tâm và cọc vuông trong khả năng chịu lực nén vào nền đất

Cọc ly tâm tròn đường kính 500mm (D=500) với diện tích chống mũi 1962cm2, chu vi thân dọc là 1.57m. Còn cọc vuông kích thước 400x400mm (UST=400×400) thì có diện tích chống mũi chỉ là 1200cm2, chu vi thân dọc lại là 1.6m.

Khả năng chịu lực cắt và chịu lực va đập của hai loại cọc ly tâm và cọc vuông

Đối với cọc ly tâm thì mũi cọc là dạng mũi phẳng nên khi ép phải sử dụng lực ép rất lớn, nhiều khi còn bị phá hủy đầu cọc. Trong khi đó cọc vuông thì có hình dạng mũi nhọn và đúc liền thân nên việc xuyên qua đất cững thuận tiện hơn, giúp cho công tác thi công đạt chuẩn với bản thiết kế. Đối với các công trình có lớp thấu kính lớn hơn hoặc bằng 25 thì việc thi công bằng cọc vuông vẫn ưu thế hơn nhiều. Chính vì vậy, cọc vuông vẫn được lựa chọn là giải pháp ứng suất trước giảm thiểu được nhiều rủi ro và chi phí trong việc thi công ép cọc bê tông của các nhà thầu.

Xét về chất lượng cọc ly tâm tròn và cọc vuông

Đối với cọc ly tâm thì độ đồng đều không được tốt lắm do bê tông bị phân tầng vì vận dụng phương pháp quay ly tâm khiến cho các hạt nhỏ nhu cát di chuyển vào phía trong lòng cọc còn các hạt nhỏ như đá sẽ di chuyển ra phía ngoài. Cọc vuông thì được đúc kín theo dạng khối, nguyên liệu sử dụng là bê tông và cốt thép. Vì vậy mà chất lượng của cọc vuông sẽ đồng đều hơn so với cọc ly tâm tròn.

So sánh 2 loại cọc ly tâm và cọc vuông về mối nối

Đối với cọc ly tâm tròn hay cọc vuông thì mối nối đều được hàn chui vi bích nối. Nhưng cọc ly tâm dạng tròn nên khó đảm bảo thẳng tâm giữa các đoạn cọc, có thể xảy ra tình trạng gãy mối nối khi đang ép tại vị trí mối nối. Còn cọc vuông thì do được hàn ốp thêm 4 thanh xung quanh nên mối nối được đảm bảo, khó gãy hơn.

So sánh cọc ly tâm và cọc vuông ở tiêu chí giá thành sản phẩm

Về giá thành thì tùy từng đơn vị cung cấp sẽ đưa ra mức giá khác nhau. Nhưng xét về mặt bằng chung thì cọc ly tâm sẽ có mức giá thấp hơn so với cọc vuông tầm 10%. Tuy nhiên chỉ dựa vào những phân tích ở trên ta có thể thấy việc cọc vuông có nhiều ưu thế hơn khi ép cọc so với cọc ly tâm nên giá cao hơn cũng là điều bình thường. Cọc vuông cũng được lựa chọn nhiều hơn trong quá trình thi công ép cọc nhờ thời gian sử dụng bền bỉ lại chịu được trọng tải cao, khả năng chống thấm và ăn mòn cũng tốt hơn.

Lý do quan trọng nhất để lựa chọn loại cọc nào thì vẫn còn phải tùy thuộc vào đặc điểm công trình và điều kiện thực tế. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *