Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phương pháp thiết kế cấp phối bê tông

Phương pháp thiết kế cấp phối bê tông

  • bởi

Phương pháp thiết kế cấp phối bê tông

Trong xây dựng, bê tông đóng một vai trò rất quan trọng trong  các kết cấu. Bê tông được tạo bởi xi măng, cát, đá, nước và phụ gia nếu có. Bê tông chịu lực rất tốt.

Hiện nay, việc quản lý chất lượng, quá trình pha trộn bê tông là do chủ thầu xây dựng quản lý. Nếu chủ nhà muốn giám sát thì cũng cần có những hiểu biết về vật liệu và quá trình thực hiện. Để làm nên những khối bê tông rắn chắc, đạt yêu cầu, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về nguyên vật liệu:

-Xi măng cần thỏa mãn các quy định về xi măng. Tùy thuộc vào mác  bê tông, ta sẽ chọn xi măng phù hợp để đạt mác thiết kế. Tránh dùng xi măng mác cao để chế tạo bê tông mác thấp và ngược lại.

VD: cần bê tông mác 100 thì chọn mác xi măng 200, bê tông mác 150 thì chọn mác xi măng 300…

-Cát: Nên dùng cát loại to và vừa sẽ cho bê tông bền chắc hơn cát có cỡ hạt nhỏ.

-Đá, sỏi: Chọn loại có thích cỡ hạt từ 5-70mm, chúng tạo ra bộ khung lực cho bê tông và liên kết với vữa xi măng.

-Nước: Nước là thành phần quan trọng, kết dính tất cả các thành phần với nhau tạo lên bê tông. Nước dùng để trộn các thành phần mới nhau phải là nước sạch, thường dùng các loại nước giếng khoan, nước mưa, nước máy…Các loại nước không được dùng là nước đầm, ao, hồ, nước cống rãnh, nước chứa dầu mỡ, đường, nước có độ pH < 4, nước có chứa sunfat lớn hơn 0,27% (tính theo hàm lượng ion ), lượng hợp chất hữu cơ vượt quá 15mg/l, độ pH nhỏ hơn 4 và lớn hơn 12,5. -24SO

Phương pháp trộn bê tông:

Hiện nay có nhiều cách để trộn bê tông sao cho đạt được hiệu quả cao nhất, có thể dùng máy trộn bê tông hoặc trộn bằng tay.

Phương pháp thiết kế cấp phối bê tông:

Xác định cấp phối bê tông là tìm ra tỷ lệ hợp lý các loại nguyên vật liệu nước, xi măng, cát, đá hoặc sỏi cho 1m3 bê tông để đạt các chỉ tiêu kỹ thuật và kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại công trường

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu đến quý khách hàng một số bảng tra đã được tính toán sẵn cấp phối ứng với xi măng PC40,đá 1×2.
+ Đá dmax = 20 mm
(40- 70)% cỡ 0,5 x 1 cm và (60 – 30)% cỡ 1 x 2 cm .

Thành phần vật liệu Đơn vị Mác bê tông Khối lượng/1 bao xi măng 50kg Khối lượng tính theo thùng đổ 18 lít
200 250 200 250 200 250
Xi măng kg 281 327 50.00 50.00 1 bao 1 bao
Cát vàng m3 0.493 0.475 0.09 0.07 5 4
Đá dăm m3 0.891 0.881 0.16 0.13 9 7
Nước lít 185 185 32.92 28.29
Phụ gia

Thành phần cấp phối theo nhà sản xuất (Xi măng Hà Tiên PC40).

Thành phần vật liệu Đơn vị Mác bê tông Khối lượng/1 bao xi măng 50kg Khối lượng tính theo thùng đổ 18 lít
200 250 200 250 200 250
Xi măng kg 290 341 50.00 50.00 1 bao 1 bao
Cát vàng m3 0.47 0.441 0.08 0.07 5 4
Đá dăm m3 0.85 0.838 0.15 0.13 8 7
Phụ gia

Hãy lựa chọn nhà cung cấp bê tông tươi có uy tín và kinh nghiệm như Bê tông Hà Nội và Hùng Anh Trading để công trình đạt chất lượng cao nhất!
Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI ĐẶNG KIM
Địa chỉ: Số 27, tổ 11, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Email: [email protected]
Hotline: 0913.394.329

Thiết kế bê tông là gì?

Trong các công trình xây dựng, bê tông đóng một vai trò hết sức quan trọng trong các bộ phân kết cấu .Từ các nguyên liệu rời rạc như xi măng, cát , đá, nước , phụ gia ( nếu có). Khi pha trộn với một tỷ lệ đã được thiết kế sẵn sau khi đóng rắn. Và chuyển sang trạng thái đá được gọi là bê tông. Bê tông là một loại vật liệu ròn có cường độ chịu nén lớn. Cường độ chịu kéo thấp nên người ta thường đặt cốt thép vào để tăng cường khả năng chịu kéo. Của bê tông trong các cấu kiện chịu uốn, chịu kéo lúc này được gọi là bê tông cốt thép.

Thiết kế bê tông

( thiết kế cấp phối bê tông) là tính toán tìm ra tỉ lệ hợp lý giữa các nguyên vật liệu nước, cát, đá, xi măng, sỏi.  Trong 1m3 bê tông sao cho đạt chỉ tiêu kỹ thuật và kinh tế. Cấp phối bê tông được biểu thị bằng khối lượng các loại cho 1m3 bê tông. Hoặc tỉ lệ khối lượng các loại so với khối lượng xi măng.

Thiết kế cấp phối bê tông thương phẩm

 Khi trộn xi măng để làm nên những khối bê tông thương phẩm chắc chắn. Đạt yêu cầu kỹ thuật, điều quan trọng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau.

Về nguyên liệu :

Xi măng

Để chế tạo bê tông ta có thể dùng xi măng pooclăng, xi măng pooclăng bền sunfat. Xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao, xi măng pooclăng puzolan. Xi măng pooclăng hỗn hợp, xi măng ít tỏa nhiệt và các loại xi măng khác. Thỏa mãn các yêu cầu quy phạm.
Khi sử dụng xi măng để chế tạo bê tông, việc lựa chọn mác xi măng. Là đặc biệt quan trọng vì nó vừa phải đảm bảo cho bê tông đạt mác thiết kế. Vừa phải đảm bảo yêu cầu kinh tế.

Lưu ý

Nếu dùng xi măng mác thấp để chế tạo bê tông mác cao. Thì lượng xi măng sử dụng cho 1m3 bê tông sẽ nhiều. Nên không đảm bảo kinh tế.
Nếu dùng xi măng mác cao để chế tạo bê tông mác thấp. Thì lượng xi măng tính toán ra để sử dụng cho 1m3 bê tông. Sẽ rất ít không đủ để liên kết toàn bộ các hạt cốt liệu với nhau. Mặt khác hiện tượng phân tầng của hỗn hợp bê tông dễ xảy ra, gây nhiều tác hại xấu cho bê tông.
Vì vậy cần phải tránh dùng xi măng mác thấp để chế tạo bê tông mác cao. Và ngược lại cũng không dùng xi măng mác cao để chế tạo bê tông mác thấp.

Theo kinh nghiệm nên chon mác xi măng theo mác bê tông như sau là thích hợp.

Cát

Nên dùng loại cát có cỡ hạt to và vừa (có mô đun độ lớn từ 2 đến 3,3).  Sẽ cho bê tông bền chắc hơn loại cát có cỡ hạt nhỏ.

Đá , sỏi 

Đá, sỏi là cốt liệu lớn có cỡ hạt từ 5 – 70mm. Chúng tạo ra bộ khung chịu lực cho bê tông. Sỏi có đặc điểm là do hạt tròn nhẵn, độ rỗng. Và diện tích mặt ngoài nhỏ nên cần ít nước, tốn ít xi măng mà vẫn dễ đầm, dễ đổ, nhưng lực dính kết với vữa xi măng nhỏ. Nên cường độ của bê tông thấp hơn bê tông dùng đá dăm.

Nước

Là thành phần giúp cho xi măng phản ứng tạo ra các sản phẩm thủy hóa. Làm cho cường độ của bê tông tăng lên. Nước còn tạo ra độ lưu động cần thiết để quá trình thi công được dễ dàng.
Nước để chế tạo bê tông phải đảm bảo chất lượng tốt. Không gây ảnh hưởng xấu đến thời gian đông kết và rắn chắc của xi măng. Và không gây ăn mòn cho cốt thép.
Nước dùng được là loại nước dùng cho sinh hoạt như nước máy, nước giếng.
Các loại nước không được dùng là nước đầm, ao, hồ, nước cống rãnh. Nước chứa dầu mỡ, đường, nước có độ pH < 4. Nước có chứa sunfat lớn hơn 0,27% (tính theo hàm lượng ion ). Lượng hợp chất hữu cơ vượt quá 15mg/l. Độ pH nhỏ hơn 4 và lớn hơn 12,5. -24SO.

Phương pháp trộn bê tông.

Hiện nay, có nhiều cách để trộn bê tông sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Có thể sử dụng cách trộn thủ công hoặc cách trộn bằng máy trộn chuyên dụng. Hiện nay, hầu hết mọi công trình thường sử dụng máy trộn bê tông để tiết kiệm thời gian. Mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt, tiết kiệm được xi măng và sức lao động. Thông thường sau khi đổ toàn bộ vật liệu vào cối trộn, thùng trộn quay 20 vòng là được.

Lưu ý

Công việc trộn bê tông không quá khó khăn, tuy nhiên. Chúng ta cần lưu ý tới nhiều vấn đề để đảm bảo cho bê tông đảm bảo chất lượng như mong muốn. Đối với bê tông cốt thép xây nhà ở thì mác bê tông phụ thuộc vào hồ sơ thiết kế quy định. Tuy nhiên, đổ toàn khối thì mác thông thường từ 200-250. Và nên dùng một loại mác bê tông cho một công trình. Từ làm móng, đổ cột, đà, sàn… chỉ một mác bê tông. Vì nếu dùng nhiều mác khác nhau sẽ phải xử lý các liên kết tại vị trí thay đổi mác rất phức tạp cho người thi công. Đối với phần móng, có những trường hợp trong vùng đất yếu bị ngập nước, trong nước bị nhiễm mặn, phèn… Thì có thể tăng mác bê tông, kết hợp với các phụ gia để đảm bảo chịu được tính ăn mòn của bê tông trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *