Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Những vấn đề xung quanh Cừ Larsen

Những vấn đề xung quanh Cừ Larsen

  • bởi

Trong quá trình thi công công trình hầu hết nhà thầu nào cũng cần sửu dụng đến cừ Larsen,tuy nhiên để hiểu rõ hơn về bản chất và công dụng của nó Công ty Đặng Kim ép cọc bê tông Thái Nguyên xin chia sẻ tới tất cả các bạn.Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cừ Larsen bên cạnh gỗ và thép, cọc bản cũng có thể được chế tạo từ nhôm, từ bê tông ứng lực trước. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội, cọc ván thép vẫn chiếm tỉ lệ cao trong nhu cầu sử dụng. Ngày nay, trong lĩnh vực xây dựng, cọc ván thép (các tên gọi khác là cừ thép, cừ Larssen, cọc bản, thuật ngữ tiếng anh là steel sheet pile) được sử dụng ngày càng phổ biến. Từ các công trình thủy công như cảng, bờ kè, cầu tàu, đê chắn sóng, công trình cải tạo dòng chảy, công trình cầu, đường hầm đến các công trình dân dụng như bãi đậu xe ngầm, tầng hầm nhà nhiều tầng, nhà công nghiệp. Cọc ván thép không chỉ được sử dụng trong các công trình tạm thời mà còn có thể được xem như một loại vật liệu xây dựng, với những đặc tính riêng biệt, thích dụng với một số bộ phận chịu lực trong các công trình xây dựng.

Cọc ván thép được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1908 tại Mỹ trong dự án Black Rock Harbour, tuy nhiên trước đó người Ý đã sử dụng tường cọc bản bằng gỗ để làm tường vây khi thi công móng mố trụ cầu trong nước. Bên cạnh gỗ và thép, cọc bản cũng có thể được chế tạo từ nhôm, từ bê tông ứng lực trước. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội, cọc ván thép vẫn chiếm tỉ lệ cao trong nhu cầu sử dụng.

Ngày nay, trong lĩnh vực xây dựng, cọc ván thép (các tên gọi khác là cừ thép, cừ Larssen, cọc bản, thuật ngữ tiếng anh là steel sheet pile) được sử dụng ngày càng phổ biến. Từ các công trình thủy công như cảng, bờ kè, cầu tàu, đê chắn sóng, công trình cải tạo dòng chảy, công trình cầu, đường hầm đến các công trình dân dụng như bãi đậu xe ngầm, tầng hầm nhà nhiều tầng, nhà công nghiệp. Cọc ván thép không chỉ được sử dụng trong các công trình tạm thời mà còn có thể được xem như một loại vật liệu xây dựng, với những đặc tính riêng biệt, thích dụng với một số bộ phận chịu lực trong các công trình xây dựng.

Khi lựa chọn chiều sâu đặt cừ,có thể sử dụng phương pháp giải tích hoặc sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn để lựa chọn chiều sâu chôn cừ. Sau đó tiến hành kiểm tra vấn đề ổn định của cừ và đất sau lưng cừ theo một trong hai phương pháp dưới đây

  • Sự cố gặp phải trong quá trình ép cọc bê tông
  • Thiết kế phòng ngủ đẹp cho nhà cao tầng

Phương pháp giải tích

+ Dạng cừ không có chống (dạng conson) chiều sâu chôn khoảng 10m: khi chiều sâu chôn cừ không lớn: sử dụng phương pháp cân bằng tĩnh hay phương pháp Blum, hoặc phương pháp đường đàn hồi (phương pháp đồ giải), phương pháp hệ số nện Sử dụng phương pháp Blum khá đơn giản

+ Dạng có một tầng chống: sử dụng phương pháp giữ đất tự do hoặc giữ đất cố định (phương pháp dầm tương đương). Chú ý khi sử dụng 2phương pháp này phải phân tích đặc tính của đất nền để lựa chọn PP. hoặc có thể sử dụng pp dầm đẳng tri.

+ Dạng nhiều tầng chống: sử dụng phương pháp dầm liên tục, phương pháp chia đôi tải trọng thanh chống

Phương pháp phần tử hữu hạn

Nếu sử dụng phần mềm Plaxis thì tính toán cũng khá đơn giản
Làm hai bài toán thuận và nghịch
+ Trước tiên làm bài toán nghịch: Quy định hệ số ổn định của tường cừ, sau đó tìm chiều sâu chôn cự
+ Bài toàn thuận: từ chiều sâu chôn cừ tiến hành tính toán lại hệ số ổn định của cừ

 Ép cừ larsen là gì?

Cừ larsen còn có tên gọi khác là ván ép, chúng có nhiều hình dạng khác nhau như U, V, W và được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Chất liệu chính của cừ larsen là thép đặc, trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt. Thiết kế sản phẩm với các khớp nối có liên kết với nhau tạo nên một mối vững chắc.

Ép cừ larsen là một trong các phương pháp xử lý nền móng thông dụng trong các công trình xây dựng. Cụ thể, cọc cừ được ép xuống sâu bên dưới lòng đất, tạo thành đường bo bao vây xung quanh 4 bên công trình. Nhờ các khớp nối ở các thanh thép nên giúp giữ đất không bị trôi và không ảnh hưởng tới các công trình hiện hữu xung quanh.

Những điều cần quan tâm khi chọn đơn vị ép cừ larsen

Để tìm được đơn vị nhận ép cọc cừ larsen trên thị trường hiện nay thì rất đơn giản. Chỉ bằng một vào thao tác tìm kiếm đơn giản trên máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn sẽ nhận được một danh sách dài các địa chỉ cung cấp dịch vụ ép cọc các loại tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, thực hiện đúng cam kết họ đưa ra.
Làm thế nào để chọn được cơ sở ép cừ larsen uy tín, chất lượng mà giá thành phải chăng giữa một rừng những lời quảng cáo hấp dẫn? Đây thực sự là một bài toán khó nhưng không phải không có cách giải quyết. Đầu tiên, bạn hãy xác định rõ yêu cầu mà bạn muốn đặt ra cho đơn vị thi công. Sau đó, căn cứ vào những yếu tố quan trọng sau:

 Chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ thi công ép cừ larsen là điều mà bạn cần đặc biệt chú ý, bởi nó sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả và độ an toàn của công tác xử lý nền móng. Để biết được chất lượng của một đơn vị như thế nào, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các dịch vụ họ cung cấp, cam kết đưa ra. Bằng cách vào website của đơn vị đó hoặc hỏi thăm ý kiến của người quen, những người từng hợp tác và sử dụng dịch vụ.

 Chi phí thi công

Bên cạnh chất lượng, bạn cũng cần lưu tâm tới vấn đề giá thành. Giá phải tương xứng với chất lượng dịch vụ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline của công ty để nhận được thông tin cụ thể và chính xác. Đồng thời, nên xem giá ở một vài địa chỉ khác nhau, so sánh và chọn được nơi có mức giá phù hợp. Nhưng cũng không nên ham rẻ mà chọn phải đơn vị kém uy tín, khiến cho công trình xây dựng mất an toàn và độ chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *