Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cấu tạo đài cọc và cách xử lý nền móng trong ép cọc bê tông

Cấu tạo đài cọc và cách xử lý nền móng trong ép cọc bê tông

Cấu tạo đài cọc

Cấu tạo đài cọc
Cấu tạo đài cọc

Cấu tạo đài cọc – Đài cọc là bộ phận sử dụng để liên kết các cọc lại và có tác dụng phân bổ lực giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng. Đài cọc thường phân ra thành đài cứng và đài mềm.

Kích thước cơ bản của đài:
– Khoảng cách từ trung tâm của cột biên tới mép của đài không nên nhỏ hơn đường kính của cột, đường kính hoặc chiều dài cạnh bình quân của cọc, khoảng cách tính từ cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm,
– Bề rộng bản đáy của đài cọc hai hàng hoặc đài cọc một hàng không nên nhỏ hơn 2 lần đường kính hoặc chiều dài cạnh cọc, cũng không nên nhỏ hơn 600mm, khoảng cách tính từ mép cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm.
– Độ dày của đài móng cọc phải căn cứ vào yêu cầu của kết cấu bên trên để xác định, và độ dày này tính từ mặt lớp đệm lên không được nhỏ hơn 300mm, khi đài hình côn, độ dày của mép đài cũng không được nhỏ hơn 300mm.

Đài cọc thường chế tạo bằng BTCT, đổ tại chỗ, trong tính toán thiết kế nên chọn mác bê tông ≥ 200.

Hình dáng kích thước của đáy đài phụ thuộc vào diện tích cần thiết để bố trí số cọc trong móng theo những quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc. Chiều sâu chôn đài phụ thuộc vào điều kiện địa chất, đặc tính cấu tạo của công trình (như có tầng hầm, kho chứa…). Chiều cao đài do tính toán quyết định, nhưng phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.

Trường hợp đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài thì phải đảm bảo chiều dài neo > 20 đối với thép có gờ và > 30 đối với thép không gờ. Khoảng cách từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng c ≥ 25cm đối với các công trình cầu đường, thủy lợi và c ≥ 10cm đối các công trình dân dụng.

Khoảng các từ tim cọc đến tim cọc gần nhau trong đài L ≥ 3d đối với cọc ma sát và L ≥ 2d đối với cọc chống. Cốt thép cấu tạo trong đài có thể dùng thép 12÷14, bố trí với khoảng cách 15÷25cm theo cả hai phương trong đài.

Cấu tạo đài cọc
Lưới thép chịu lực bên dưới đài cọc
Cấu tạo đài cọc
Lưới thép cấu tạo bên trên đài cọc.
Cấu tạo đài cọc
Thi công thép đài cọc.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan tại : => ép cọc bê tông thái nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *