Những Nguyên Tắc Khi Lựa Chọn Cọc Bê Tông Tốt

Những Nguyên Tắc Khi Lựa Chọn Cọc Bê Tông Tốt  Tùy vào điều kiện địa chất, đặc điểm kết cấu của công trình mà ta sẽ lựa chọn loại cọc bê tông phù hợp để đảm bảo về chất lượng công trình và có hiệu quả kinh tế nhất.

Những Nguyên Tắc Khi Lựa Chọn Cọc Bê Tông Tốt , hiện nay có rất nhiều các khu đô thị nhà xưởng , trường mầm non và các tòa nhà cao tầng phát triển  một cách nhanh chóng ,chính vì thế ép cọc bê tông đang là một cách tốt nhất vừa nhanh vừa chắc chắn cho nền móng nhà lại tiết kiệm được thời gian hay chi phí . dưới đây chúng tôi sẽ nêu những nguyên tắc khi lựa chọn cọc bê tông tốt nhất cho bạn . hãy cùng tham khảo nhé .

Trước hết phải xem xét đầu tiên, cũng là vấn đề tương đối phức tạp. Nguyên tắc chung có 2 điều khi lựa chọn cọc bê tông tốt :

Thứ nhất: Loại cọc bê tông được lựa chọn phải kinh tế, hữu hiệu nhất trong điều kiện địa chất cụ thể, phù hợp với yêu cầu của kết cấu bên trên (chịu lực và lún), tức là tính tiên tiến.

Thứ hai: Loại cọc bê tông được lựa chọn có thể thi công được trong điều kiện địa chất và môi trường ấy, tức là tính khả thi.

nhung-nguyen-tac-lua-chọn-coc be tong

Với những Đặc điểm kết cấu : 

Hình thức kết cấu, bước cột ở tầng trệt (gian rộng), mối quan hệ tầng cao thấp, cùng với độ cứng và tải trọng của nhà cao tầng đều phải được xem xét rất kỹ khi lựa chọn loại cọc. Ví dụ, Đại Lầu ô tô Đông Phong ở Thâm Quyến, nhà chính có một tầng ngầm, 17 tầng trên mặt đất, kết cấu khung – tường lực cắt bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ, nhà vây ba tầng kết cấu khung bê tông cốt thép đổ tại chỗ. Giữa nhà chính và nhà vây không làm khe lún và khe co dãn.

Thấy rằng độ cao và tải trọng của hai phần nhà này chênh nhau rõ rệt, đồng thời điều kiện địa chất tương đối tốt nên đã lựa chọn tương ứng hai kiểu cọc khác nhau: Dưới cột khung và tường lực cắt của nhà chính tập trung nên đã chọn cọc nhồi đường kính lớn để chịu tải trọng tập trung mũi cọc ngàm 800mm vào tầng nham gốc phong hoá nhẹ, đáp ứng yêu cầu về chịu lực và về lún của nhà chính. Thực tiễn chứng minh, kiểu cọc bê tông đã lựa chọn cho công trình này là kinh tế và hợp lý.

nhung-nguyen-tac-lua-chọn-coc be tong

 Kỹ thuật thi công và điều kiện môi trường

Bất kỳ một loại cọc nào cũng bắt buộc phải dùng đến thiết bị thi công cơ giới chuyên dụng và một quá trình công nghệ thi công nhất định mới có thể thực hiện được. Do đó, trong những điều kiện địa chất và điều kiện môi trường đã xác định, loại cọc được lựa chọn cần xem xét đã tận dụng năng lực thiết bị và kỹ thuật hiện có để đạt các mục tiêu về đường kính và độ sâu hay không, mặt khác điều kiện môi trường của hiện trường co cho phép công nghệ thi công ấy được tiến hành thuận lợi hay không, những vấn đề này đều phải được tính toán cho kỹ, nếu không thì loại cọc được lựa chọn sẽ không thể biến thành hiện thực được và cũng không hợp lý.

Hiệu quả kinh tế kỹ thuật

Lựa chọn cuối cùng về loại cọc bê tông còn phải phân tích luận chứng về kinh tế kỹ thuật toàn diện đối với phương án thiết kế. Nếu chỉ nhìn về khả năng chịu lực của cọc hoặc giá thành của một cây cọc mà bỏ qua lợi ích kinh tế tổng hợp của cả công trình, hoặc chỉ xét đến tốc độ thi công mà bỏ qua ảnh hưởng môi trường và hiệu ích xã hội thì cũng đều không thể chọn ra được loại cọc thực sự hợp lý.

XEM THÊM : Ép cọc bê tông