3 điều cần tránh khi đổ móng nhà

3 điều cần tránh khi đổ móng nhà trong thiết kế các loại nhà dân dụng, biệt thự, nhà phố, nhà cấp 4….thì phần móng là một trong các phần quan trọng trong công tá xây dựng nhà ở. Tùy vào đặc điểm của công trình, đặc điểm địa hình… để chúng ta đưa ra giải pháp thi công tiết kiệm chi phí cũng như nhân công cho gia chủ.

3 điều cần tránh khi đổ móng nhà móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây dựng vì đó là nền tảng nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình.

5 -dieu-can-tranh-khi-do-mong-nha

3 điều cần tránh khi đổ móng nhà Để có được một ngôi nhà mới bền vững và an toàn cho người ở thì móng nhà cần kiên cố, vững chắc. Do vậy chủ nhà cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín và phải giám sát quá trình thi công móng nhà thật cẩn thận và kỹ lưỡng .dưới đây là 3 điều cần tránh khi bạn đổ móng nhà .

Thứ nhất là bạn không khảo sát địa hình 

Việc khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng trong xây nhà, nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng và thi công móng nhà.  Loại đất thích hợp để xây nhà là đất cát nhờ đặc điểm rất chặt và kiên cố, ngoài ra còn có ưu điểm khô ráo, khả năng thấm, tạo môi trường sống tốt cho vi sinh vật cần ô xy, có tác dụng tự làm sạch đất nên khó xảy ra tình trạng nghiêng lún.

3- dieu-khong-khao-sat-dia-hinh

Trước khi bạn đổ móng nhà thì hãy lưu ý một số loại đất cần phải hạn chế để xây , dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ 2 loại đây để bạn chánh hoặc hạn chế xây nhà lên đó .

Đầu tiên nói đến là Đất sét: Đất sét khả năng hút nước kém, do kết cấu quá chặt nên không tạo được môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần ô xy, dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Do đó, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc dễ sinh sôi.

Thứ 2 là Đất xốp: Đất xốp có khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và nguồn nước hay bị ô nhiểm do nước thải sinh hoạt tích tụ phía dưới.

Những điều cần tránh thứ 2 là thiết kế móng nhà không phù hợp 

Hiện nay, có rất nhiều loại móng khác nhau phù hợp với từng kiểu nhà riêng biệt. Do đó, gia chủ cần chú ý, đối chiếu với công ty dịch vụ, xem họ đã lựa chọn phù hợp hay chưa, nếu chưa thì cần điều chỉnh kịp thời.

Trong đó, có một số loại móng nhà phổ biến như:

– Móng nông: Độ sâu khoảng 1.2÷3.5m, khả năng chịu tải trọng ở mức thấp đến trung bình, phù hợp với các công trình nhỏ.

– Móng sâu: Là loại móng có thể chịu được được tải trong lớn, tuy nhiên không thể áp dụng ở những nơi có mạch nước ngầm lớn.

3- dieu-khong-khao-sat-dia-hinh

Thứ 3 là chất lượng nguyên vật liệu kém chất lượng không đảm bảo tới mức độ thi công của công trình

 Việc lựa chọn nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng không kém phần quan trọng. Các loại nguyên vật liêu phải được đảm bảo là loại có chất lượng tốt nhất. Do vậy, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ giai đoạn mua nguyên vật liệu để tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng, thay đổi từ loại 1 sang loại 2, hoặc chọn nhà cung cấp thiếu uy tín.khi đó bạn Cần phải điều tra và nghiên cứu kỹ về thực trạng các công trình lân cận, nhất là phần nền móng để có biện pháp thi công hiệu quả, thực hiện quan trắc để đảm bảo cho kết cấu bảo vệ hố đào sâu, cho kết cấu nền

3- dieu-khong-khao-sat-dia-hinh

Mời bạn xem thêm : Ép cọc bê tông